Mô hình nuôi tôm trong ao tròn mang lại nhiều lợi ích không tưởng

Nhiều địa phương đã sử dụng mô hình nuôi tôm thẻ trong ao tròn với năng suất cao, giảm bớt chi phí, an toàn phòng chống dịch bệnh, bảo vệ môi trường. Mô hình này đã được ứng dụng và cho hiệu quả kinh tế cao.

Nuôi tôm trong ao tròn đem lại nhiều lợi ích

Nuôi tôm trong ao tròn

Ưu điểm nuôi tôm thẻ trong ao tròn

So với các ao nuôi tôm thẻ chân trắng với diện tích từ 2.000 – 5.000m2, ao hình tròn diện tích nhỏ mang nhiều ưu điểm. Diện tích ao nhỏ giúp thu gom chất thải vào bằng tác động của máy quạt nước rất tốt. Việc loại bỏ chất thải ra khỏi ao được thực hiện nhanh chóng, nền đáy được kiểm soát. Ao nhỏ giảm thiểu bùng phát vi khuẩn có hại. Quan trọng nhất là giảm bớt chi phí dùng hóa chất xử lý môi trường do không mất nhiều thời gian cải tạo.

Thiết kế ao tròn

Ao nuôi có hình tròn, diện tích khoảng 500-2.000m2. Chiều sâu của ao từ 2-2,2m, chiều sâu mực nước khoảng 1,5-2m. Được cung cấp đầy đủ máy quạt nước cùng máy tạo ôxy đáy. Đáy ao nên được lót bạt hoặc được đổ xi măng. Ao nuôi không cần trang bị cống thoát nước mà dùng ống nhựa PVC đường kính miệng lớn để cấp và thoát nước. Ống PVC được chôn ở phần giữa đáy ao, để hút chất thải tập chung ra ngoài.


Chuẩn bị ao trước khi thả

Trước khi thả nuôi tôm thẻ trong ao tròn khoảng 10 ngày, tiến hành tạo màu nước cho ao. Sử dụng 2kg cám gạo hoặc cám bắp, 1kg bột cá, 2kg bột đậu nành. Trộn đều, sau đó nấu chín, ủ kín trong khoảng 2-3 ngày, rồi bón để tạo màu ao, liều lượng từ 3-4kg/1.000m3 nước, cần bón liên tục trong 3 ngày, sau 7 ngày tiếp tục bón với liều lượng bằng khoảng 1/2 so với ban đầu.

Quản lý ao tròn nhỏ

Hàng ngày, rút chất thải trong ao thông qua hệ thống ống dưới đáy. Đầu vụ nuôi cần cấp bù lượng nước thải ra, vào thời kỳ giữa thay nước theo chất lượng nước, thời kỳ cuối  thay nước mỗi ngày tầm 30cm, nếu chất lượng nước kém thì nên thay trên 50cm/ngày. Dùng thức ăn công nghiệp chất lượng cao, hàm lượng đạm khoảng 32-38%. Cho tôm trong ao ăn ngày 4 lần vào sáng, trưa, chiều và tối. Suốt quá trình nuôi định kỳ cung cấp khoáng chất, vitamin vào môi trường nước.

Trên đây là một vài chia sẻ của các chuyên gia về cách nuôi tôm trong ao tròn. Hy vọng qua bài viết này bà con có thể áp dụng mô hình để nâng cao năng suất cho mỗi vụ nuôi.

Theo báo Con Tôm.

Bài viết gần đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *